Thực hư việc uống quá nhiều sữa là nguyên nhân gây mụn trứng cá?

MDmedical lý giải việc uống quá nhiều sữa là nguyên nhân gây mụn trứng cá?

Chuyên gia da liễu Joshua Zeichner (Bệnh viện Mount Sinai, Mỹ) cho biết: Mụn trứng cá là một dạng tình trạng viêm trên da. Lượng dầu dư thừa bị bít tắc trong lỗ chân lông, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ở nang lông và gây viêm. Tình trạng viêm kéo dài gây ra mụn ửng đỏ trên da bạn. Có nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá trong đó có một khía cạnh mà ít người chú ý đến: Đó là uống và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa động vật trong chế độ ăn uống.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa ít béo gây nhiều mụn hơn sữa nguyên chất. Yếu tố được coi là nguyên nhân gây mụn nhiều hơn sữa nguyên chất. Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong sữa bò hormone androgen và một chất có tên là IGF-1 (insulin – like growth factor 1). Đây là hormone tăng trưởng để kích thích bò sản xuất nhiều sữa hơn và đạt nồng độ cao nhất trong cơ thể người khi tuổi dậy thì. Hormone androgen gây kích thích bã nhờn dưới da, làm bịt kín lỗ chân lông và gây mụn.

Sữa bò có thể gây viêm do các hormone trong sữa phản ứng với testosterone ở cơ thể, làm tăng quá trình sản xuất bã nhờn trong da. Testosterone thông qua một chuỗi phản ứng phức tạp, tạo ra dihydrotestosterone (DHT). DHT kích thích tuyến bã tiết dầu, làm da dầu hơn và gây tắc lỗ chân lông, cuối cùng mụn hình thành. Những người có cơ địa dễ lên mụn thì có phản ứng mạnh với các nội tiết trong sữa.

Sữa chua trái cây

 

Sữa chua trái cây không phải là loại sữa chua bạn cho trái cây tươi vào ăn mà là loại được chế biến đóng hộp. Các nghiên cứu cho thấy loại sữa chua trái cây đóng hộp còn chứa nhiều đường hơn cả khi bạn ăn kẹo. Đường sẽ khiến cho protein trong cơ thể bạn bị “vón cục” và tạo ra một hợp chất gọi là AGEs, khiến da có nếp nhăn và lõm xuống.

Không phải loại sữa nào cũng gây mụn trứng cá. Sữa chua và pho mát không gây ra ảnh hưởng như vậy. Probiotic trong sữa chua giúp kiểm soát mụn, có tác dụng chống viêm. Pho mát cứng chứa ít lactose hơn sữa và là lựa chọn tốt hơn cho người có vấn đề về tiêu hóa.

Lời khuyên của bác sỹ tại Mdmedical, nếu bạn bị mụn, hãy cắt giảm sữa, các chế phẩm từ sữa động vật ra khỏi chế độ ăn của mình. Bạn có thể thay thế sữa động vật bằng sữa thực vật với hàm lượng đường trong giới hạn cho phép.

Đọc thêm bài viết: Hàm lượng đường trong đồ ngọt phá hủy làn da của bạn như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân tác động gây nên mụn trứng cá như di truyền, loại da, stress, vấn đề về giấc ngủ, thói quen chăm sóc da mặt…nên bạn cần sự chuẩn đoán nguyên nhân vấn đề chính xác từ bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ đưa bạn phác đồ điều trị phù hợp và liệu trình trị liệu cho vấn đề làn da của bạn.

 

Trả lời