Mụn đầu đen và sợi bã nhờn: Nhầm một ly đi ngàn dặm?

Sợi bã nhờn và mụn đầu đen dù có điểm chung là xuất hiện trên da dưới hình những nốt sậm màu, nhưng mỗi loại mang đến “ý nghĩa” riêng cho làn da bạn.

Phân biệt về sợi bã nhờn trên làn da

Có nhiều chấm sậm màu liti nằm trên mũi hay cằm nhưng không phải mụn đầu đen. Mỗi khi lấy chúng ra có dạng sợi dài, gần giống nhưng lại không phải lông mặt. Vậy đó là gì?

Thực chất đó là các sợi bã nhờn (sebaceous filament) khác hẳn mụn đầu đen, các sợi bã này không phải là kẻ thù cho làn da bạn.

Trên da của chúng ta sở hữu các sợi bã nhờn. Sợi bã nhờn này vốn là thành phần tự nhiên của cấu trúc lỗ chân lông, thường xuất hiện ở mũi, cằm và vùng chữ T.

Sợi bã nhờn thường có màu vàng hoặc nhạt như màu da hoặc sậm hơn thì như màu ghi. chúng có hình dạng sợi dài, mang chức năng dẫn dầu từ tuyến dầu dưới da qua lỗ chân lông lên bề mặt da giúp làm mềm, nuôi dưỡng và bảo vệ da như lông và tóc. Nói cách khác, sợi bã nhờn giữ vai trò như “đường ống” vận chuyển “ chất dưỡng da” tự nhiên trong cơ chế tự dưỡng ẩm của làn da.

Đối với sợi bã nhờn, dù bạn sử dụng phương pháp nào để cố gắng xóa sạch chúng thì sau khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng, bạn sẽ thấy sự hiện diện của chúng trên da. Hiện nay, không có phương pháp nào xóa sổ hoàn toàn sợi bã nhờn, bởi theo tính chất, chúng là một thành phần tự nhiên của lỗ chân lông, không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Mụn đầu đen khác sợi bã nhờn như thế nào?

Mụn đầu đen được biết đến như một triệu chứng của mụn trứng cá, nguyên nhân xuất hiện là do hiện tượng tiết bã nhờn và bụi bẩn tắc nghẽn sâu bên trong lỗ chân lông.

Khi da tiết quá nhiều dầu khiến lượng nhờn dư thừa trên da, dưới tác động của các yếu tố môi trường như bụi bẩn, tế bào chết… cùng sự co giãn của lỗ chân lông, khi tiếp xúc với không khí khiến chúng bị oxy hóa và chuyển thành màu đen. Đó là xuất xứ của tên gọi mụn đầu đen. m màu và nhô trên bề mặt da. Dạng mụn này không gây đau nhức hoặc sưng đỏ như mụn bọc, mụn mủ nhưng nếu bạn nặn không đúng cách, chúng có thể tiến triển nặng hơn và gây viêm nhiễm, phát triển thành các loại mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ nghiêm trọng.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa mụn đầu đen và sợi bã nhờn:

Sợi bã nhờn:

  • Là thành phần tất yếu trên da, nuôi dưỡng và bảo vệ làn da
  • Tập trung thành vùng, đầu sợi có kích thước nhỏ
  • Có dạng sợi màu da, màu nâu hoặc hơi ghi
  • Nằm ngang bề mặt da, có bề mặt khá mịn mượt
  • Không liên quan đến bất cứ loại mụn nào

Mụn đầu đen:

  • Là một vấn đề về da, hình thành do tế bào chết và chất cặn bẩn bị tắc nghẽn ở lỗ chân lông
  • Xuất hiện riêng lẻ, có kích thước lớn hơn sợi bã nhờn
  • Có dạng cứng với phần đầu màu đen
  • Trồi lên trên bề mặt da và tạo bề mặt gồ ghề
  • Thường đi kèm mụn đầu trắng và không có lợi cho sức khỏe làn da

Sợi bã nhờn vốn không thể xóa bỏ toàn bộ bởi bản chất nó là một thành phần không thể thiếu của làn da, nhưng mụn đầu đen là một triệu chứng nhẹ của mụn trứng cá, gây mất thẩm mỹ mà bạn nên triệt tiêu tận gốc.

MDmedical chia sẻ phương pháp chăm sóc da nhằm hạn chế mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Kem xóa mụn tầng sâu Acne Clearing Solution là sự kết hợp các thành phần lành tính không gây bít tắc lỗ chân lông, đồng thời mang khả năng điều trị và kiểm soát các vấn đề về mụn, giảm thiểu triệu chứng do mụn như sưng, viêm, tấy đỏ, bong tróc và kích ứng.

Khi làm sạch da và cân bằng với toner vào sáng và tối, bạn có thể sử dụng một lượng sản phẩm phù hợp thoa lên mặt, cổ và vùng hở ngực. Massage nhẹ nhàng để sản phẩm thấm sâu vào bên trong, phát huy tối đa hiệu quả.

Lời khuyên từ MDmedical là bạn nên thăm khám và kết hợp điều trị theo sự tư vấn chính xác và phù hợp với tình trạng làn da của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

 

Leave a Reply