Đàn ông có bị “mãn” không?

Lão hóa do nội tiết ở phái nam gọi là “andropause” – mãn dục nam, có thể xảy ra khi lượng testosterone giảm xuống. Hầu hết nam giới trải qua hai phiên bản song song của lão hóa do nội tiết, bạn có thể xem xét ở các dấu hiệu lão hóa như ngực chảy xệ ( khi họ tăng cân), tóc mọc nhiều hơn ( ở tai, lông mày, trên trán thì tóc mỏng hơn). Estrogen không chỉ là nội tiết của nữ mà còn hiện diện trong cơ thể đàn ông làm thành những lượng nhỏ như sản phẩm của quy trình biến đổi testosterone.

Nam giới bị lão hóa không

Estrogen này giúp hỗ trợ xương, sức khỏe tình dục, tim và chức năng của não. Đối với phụ nữ, lão hóa có thể kéo nội tiết tố tự nhiên của nam không cân bằng, quá nhiều estrogen (ví dụ, có thể giảm mức testosterone và là tác nhân gây mất sự rắn chắc của cơ bắp và chức năng tình dục). Nó cũng có thể gây mệt mỏi và gia tăng lượng mỡ bên trong cơ thể.

Vậy tại sao việc mất estrogen dẫn đến nhiều tác động hủy hoại làn da như vậy ? Estrogen là người bạn tốt nhất của da . Nó giúp ngăn ngừa lão hóa theo 3 cách chính :

  • Ngăn ngừa sự suy yếu của collagen ở da phụ nữ sau mãn kinh
  • Gia tăng lượng collagen ở da , duy trì sự đầy đặn
  • Giúp da duy trì độ ẩm bằng cách kích thích sản sinh những chất chính trong da

Bởi vì mọi thứ trong cơ thể đều liên kết với nhau , sự thay đổi ở nội tiết qua nhiều năm có thể có những ảnh hưởng sâu xa cho cơ thể . Nội tiết đơn giản giống như là người truyền tin hóa học di chuyển trong các mạch máu của cơ thể để tấn công đến những khu vực mà chúng muốn ảnh hưởng . Những thông điệp hóa học này có âm hưởng rất nhỏ, nhưng lại làm nên những công việc to lớn và quan trọng, như cân bằng sự trao đổi chất , tâm trạng , chức năng tăng trưởng (tinh hoàn ở nam , trứng ở phụ nữ ) , thận , lá lách , vùng não điều khiển thân nhiệt , tuyến yên , tuyến cận giáp và tuyến thượng thận . Có nhiều tuyến nội tiết trong cơ thể . Ngoài setrogen , loại quen thuộc nhất bao gồm progesterons (hoocmon giới tính duy trì thai ), cortisol, tuyến thượng thận  và androgens (kích thích tố nam ) như testosterone  . Mọi cơ quan đều có tuyến nội tiết nhất định và nhiều tuyến nội tiết có đa chức năng chồng chất lên nhau . Khi tất cả cách tuyến nội tiết cân bằng , cơ thể hoạt động hài hòa hơn , các cơ quan làm việc đúng hơn , mô dẻo dai và đàn hồi , da thì trẻ trung . Ngược lại , sự thay đổi nhỏ nhất trong cấp độ nội tiết có thể gây tác động lớn khủng khiếp trên toàn cơ thể và làn da.

chăm sóc da chống lão hóa ở nam giới

Mãn kinh đánh dấu vấn đề da bắt đầu lão hóa do nội tiết suy giảm và không cân bằng. ( nghiên cứu về mãn kinh liên quan đến da bắt đầu vào giữa thập niên 1990 của bác sỹ Murad).

Khi chúng ta già đi thì cơ quan và tuyến của chúng ta cũng vậy. Với phụ nữ, sự sản sinh estrogen và progesterone (hormoen giới tính duy trì thai) bị suy giảm. Lão hóa do nội tiết không chỉ xảy ra một lần khi phụ nữ tới thời điểm mãn kinh. Sự thật bắt đầu lão hóa do nội tiết xảy ra nhiều thập niên trước khi mãn kinh và tiếp tục xảy ra sau khi mãn kinh.

Tình trạng lão hóa xuất hiện sớm

Không giống như lão hóa do môi trường , có nhiều chiến lược rõ ràng và lối sống đa đạng để ngăn ngừa và thuyên giảm lão hóa do nội tiết và vấn đề rắc rối nhất , phức tạp nhất để chữa trị hiệu quả. Yêu cầu một phương pháp toàn diện và sự thấu hiểu sâu sắc nhất về hệ thống cơ thể và mối tương quan phức tạp. Điều này cực kỳ quan trọng vì một trong những tác hại chính của lão hóa do nội tiết là sự suy giảm hệ miễn dịch của tế bào. Khi những tế bào lão hóa, khô khan và mất đi khả năng tự tái tạo và hoạt động đúng đắn các chức năng của nó chậm lại – giống như đồ vật cũ kỹ không thể hoạt động giống một cái mới. Vì lý do này, phụ nữ tới thời kỳ mãn kinh hoặc sau đó, dễ bị tổn thương, mắc bệnh, ung thư, triệu chứng tắt buồng trứng, cao huyết áp, béo phì và kháng resitin.

Đặt lịch hẹn trực tiếp với bác sĩ là cách tốt nhất giúp bạn điều trị bệnh lý hiệu quả & tối ưu chi phí: Tại đây

Trả lời