Tại sao phải buồn trong khi chúng ta có thể có một ngày vui?
Hãy sống ngọt ngào, sống vui vẻ và sống khỏe mạnh!
Cân bằng cuộc sống - tránh xa stress hiện đại

LÀN DA CẦN ĐƯỢC CHĂM SÓC BỞI KIẾN THỨC CỦA BẠN

LÀN DA CẦN ĐƯỢC CHĂM SÓC BỞI KIẾN THỨC CỦA BẠN

(Thông tin dành cho những ai yêu thích về Da – và muốn mình đẹp hơn)
Bạn được sinh ra với những tế bào da chắc khỏe thường xuyên phân chia và kết nối chặt chẽ với nhau, phủ kín cả cơ thể . Nhưng làn da không chỉ là một chiếc phong bì bảo vệ. Nó là một bộ phận hoạt động tích cực- giống như phổi, gan, não…, nó cũng có những công việc để làm. Da điều tiết nhiệt độ cơ thể bạn. Nó giao tiếp với các giác quan, cho phép bạn cảm nhận một luồng gió lạnh -chùn người trước khi một hòn đá nóng làm bạn bị bỏng. Làn da cũng là một tuyến phòng thủ quan trọng. Nó tạo nên các sắc tố để che chắn những vật chất mỏng manh khỏi sự phóng xạ. Một số tế bào da giống như những người lính, chống lại những kẻ xâm lăng và nếu cần, ra hiệu cho những tế bào khác giải phóng protein phòng ngự , báo động cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Sau đây, bạn sẽ tìm hiểu nhiều hơn về phản ứng viêm, bởi nó cũng đóng góp cho những thay đổi trên da mà ta gọi là “lão hóa”. Trong khi thực hiện rất nhiều công việc, làn da cũng tự nuôi chính nó. Tuyến bã nhờn tiết ra các bã nhờn để bôi trơn da, và một hệ thống trữ nước nội bộ giữ độ ẩm luôn ở trạng thái cân bằng. Làn da cũng thường xuyên sửa chữa và làm mới để tránh bị hao mòn hoặc hủy hoại. Da lưu thông các chất chống oxy hóa tự nhiên nhằm chặn các gốc tự do, và phân chia các dưỡng chất thành các phân tử cần thiết để cung cấp cho mỗi tế bào những chất nó cần một cách chính xác.

Làn da là cơ quan lớn nhất của bạn, chiếm 16% toàn bộ trọng lượng cơ thể. Mỗi một inch vuông da trên mặt có 65 sợi lông, chứa 100 tuyến dầu, 650 tuyến mồ hôi, 71.3 mét dây thần kinh, và 17.4 mét mạch máu.

Tôi hay ví von rằng da là một nhà máy. Cũng giống như một nhà máy tự động sử dụng nguyên liệu thô như sắt, cao su, và nhựa để sản xuất một chiếc ô tô, làn da cũng cần một nguồn cung cấp ổn định đường, nước, và protein để tạo ra các tế bào và các chất liệu kết nối chúng với nhau. Để một nhà máy sản xuất ra hàng hóa, cần có máy móc, điện và dầu sao cho thiết bị được liên tục vận hành. Da của bạn cũng cần được tiếp nhiên liệu như vậy. Nó cần chất béo và axit amino để duy trì cơ chế trao đổi chất của mình, vitamin B và khoáng vi lượng, trong số những thứ khác, để giữ gìn cấu trúc. Nó cũng cần các chất chống oxy hóa để ngăn những cấu trúc đó khỏi bị tự nhiên ăn mòn. Tôi tin rằng da cần phải được cung cấp bởi nguyên liệu thô thường xuyên để giúp cho khu nhà máy này được vận hành một cách hiệu quả và duy trì cấu trúc sinh lý của nó. Bởi nhà máy này ngày càng trở nên kém hiệu quả cùng tuổi tác, bạn cần phải tăng nguồn nguyên liệu thô cùng với thời gian.

Đơn giản là ngay lúc này, thời điểm giao mùa tại HN, nguyên liệu thô cho Da cũng cần điều chỉnh, hãy quan tâm tới điều đấy bạn nhé!

Bác sĩ Da Liễu: Nguyễn Xuân Quang – MDmedical

Bình luận về bài viết
Facebook
Tài khoản
Google

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Những trường đánh dấu (*) là bắt buộc